Chích xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch đơn giản, ít xâm lấn. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành tiêm một chất gây xơ hoá vào lòng tĩnh mạch bị bệnh. Chất gây xơ sẽ làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và dính lại với nhau, dòng máu chảy ngược trong các tĩnh mạch khi đó sẽ bị loại bỏ.

dieu-tri-gian-tinh-mach-chich-xo

Chích xơ loại bỏ trên 80% các triệu chứng nặng, mỏi chân, nổi gân xanh do giãn tĩnh mạch

Phương pháp chích xơ tĩnh mạch mang lại hiệu quả cao đối với trường hợp tĩnh mạch mạng nhện, tĩnh mạch mạng lưới. Không những loại bỏ hầu hết các triệu chứng nặng, mỏi, đau tức bắp chân, phương pháp này còn giúp cải thiện rõ rệt tính thẩm mỹ trên vùng da bị bệnh.

Chích xơ tĩnh mạch cũng đặc biệt hiệu quả đối với trường hợp giãn tĩnh mạch tay. Các tĩnh mạch màu xanh (mà chúng ta quen gọi là gân xanh) giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo dưới mu bàn tay gây mất thẩm mỹ được loại bỏ hầu hết sau khi thực hiện chích xơ.

Chích xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị đơn giản, an toàn, ít tốn kém. Chất gây xơ được đưa vào tĩnh mạch bị giãn qua một đầu kim rất nhỏ và hầu như không gây đau. Quy trình điều trị diễn ra trong khoảng 15-30 phút, thực hiện xong bệnh nhân được về ngay trong ngày và có thế sinh hoạt, làm việc bình thường.

Th.S BS Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng ngực-Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết “Điều trị giãn tĩnh mạch bằng chích xơ rất an toàn. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này đều không có biến chứng. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện bầm da ở những vị trí chích xơ. Các vết bầm này sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài tuần đến vài tháng”.

Dù được đánh giá cao về độ an toàn, song việc tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhỏ hơn 1mm không hề đơn giản. Nếu như tiêm ra ngoài mạch máu, thuốc gây xơ sẽ gây hoại tử da và mô dưới da ở các mức độ khác nhau tuỳ theo lượng thuốc thoát ra. Do đó phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mạch máu có chuyên môn cao.